Đặt $$\left\{ \begin{array}{l}u = u\left( x \right)\\dv = v"\left( x \right)dx\end{array} \right. \Rightarrow \left\{ \begin{array}{l}du = u"\left( x \right)dx\\v = v\left( x \right)\end{array} \right..$$

Khi đó ta có: $$\int {f\left( x \right)dx} = u\left( x \right)v\left( x \right) - \int {u"\left( x \right)v\left( x \right)dx} .$$

Lời giải chi tiết:

$$\;\;\int {x\ln \left( {1 + x} \right)dx.}$$

Đặt: $$\left\{ \begin{array}{l}u = \ln \left( {1 + x} \right)\\dv = xdx\end{array}\right. \Rightarrow \left\{ \begin{array}{l}du = \dfrac{1}{{x + 1}}dx\\v = \dfrac{{{x^2}}}{2}\end{array} \right..$$

$$\begin{array}{l} \Rightarrow \int {x\ln \left( {1 + x} \right)dx = \dfrac{{{x^2}}}{2}\ln \left( {1 + x} \right) - \int {\dfrac{{{x^2}}}{{2\left( {x + 1} \right)}}dx} } \\ = \dfrac{{{x^2}}}{2}\ln \left( {1 + x} \right) - \dfrac{1}{2}\int {\left( {\dfrac{{{x^2} - 1}}{{x + 1}} + \dfrac{1}{{x + 1}}} \right)dx} \\ = \dfrac{{{x^2}}}{2}\ln \left( {1 + x} \right) - \dfrac{1}{2}\int {\left( {x - 1 + \dfrac{1}{{x + 1}}} \right)dx} \\= \dfrac{{{x^2}}}{2}\ln \left( {1 + x} \right) - \dfrac{1}{2}\left( {\dfrac{{{x^2}}}{2} - x + \ln \left( {1 + x} \right)} \right) + C\\ = \dfrac{{{x^2}}}{2}\ln \left( {1 + x} \right) - \dfrac{{{x^2}}}{4} + \dfrac{x}{2} - \dfrac{1}{2}\ln \left( {1 + x} \right) + C\\= \dfrac{1}{2}\left( {{x^2} - 1} \right)\ln \left( {1 + x} \right) - \dfrac{{{x^2}}}{4} + \dfrac{x}{2} + C.\end{array}$$

Bạn đang xem: Bài tập toán 12 trang 101

LG b

b) $$\int {({x^2} + 2x - 1){e^x}dx}$$

Lời giải chi tiết:

$$\;\int {\left( {{x^2} + 2x - 1} \right){e^x}dx.}$$

Đặt: $$\left\{ \begin{array}{l}u = {x^2} + 2x - 1\\dv = {e^x}dx\end{array} \right. \Rightarrow \left\{ \begin{array}{l}du = \left( {2x + 2} \right)dx\\v = {e^x}\end{array} \right..$$

$$\begin{array}{l} \Rightarrow \int {\left( {{x^2} + 2x - 1} \right){e^x}dx= \left( {{x^2} + 2x - 1} \right){e^x} - \int {\left( {2x + 2} \right){e^x}dx} } \\ = \left( {{x^2} + 2x - 1} \right){e^x} - 2\int {\left( {x + 1} \right){e^x}dx} .\end{array}$$

Xét $$\int {\left( {x + 1} \right){e^x}dx:}$$

Đặt: $$\left\{ \begin{array}{l}u = x + 1\\dv = {e^x}dx\end{array} \right. Xem thêm: Những Bài Tập Thở Cho F0 Tại Nhà Cho F0 Và F1, Những Bài Tập Thở Cho F0 Đơn Giản Tại Nhà \Rightarrow \left\{ \begin{array}{l}du = dx\\v = {e^x}\end{array} \right..$$

$$\begin{array}{l}\Rightarrow \int {\left( {x + 1} \right){e^x}dx} \\= \left( {x + 1} \right){e^x} - \int {{e^x}dx} \\ = \left( {x + 1} \right){e^x} - {e^x} + C = x{e^x} + C.\\ \Rightarrow \int {\left( {{x^2} + 2x - 1} \right){e^x}dx} \\= \left( {{x^2} + 2x - 1} \right){e^x} - 2x{e^x} + C\\ = \left( {{x^2} - 1} \right){e^x} + C.\end{array}$$

LG c

c) $$∫x\sin(2x+1)dx$$;

Lời giải chi tiết:

$$\;\;\int {x\sin \left( {2x + 1} \right)dx} .$$

Đặt: $$\left\{ \begin{array}{l}u = x\\dv = \sin \left( {2x + 1} \right)dx\end{array} \right.\\ \Rightarrow \left\{ \begin{array}{l}du = dx\\v = - \dfrac{1}{2}\cos \left( {2x + 1} \right)\end{array} \right..$$

$$\begin{array}{l} \Rightarrow \int {x\sin \left( {2x + 1} \right)dx} \\= - \dfrac{1}{2}x\cos \left( {2x + 1} \right) + \dfrac{1}{2}\int {\cos \left( {2x + 1} \right)dx} \\ = - \dfrac{1}{2}x\cos \left( {2x + 1} \right) + \dfrac{1}{4}\sin \left( {2x + 1} \right) + C.\end{array}$$

LG d

d) $$\int (1-x)\cos xdx$$

Lời giải chi tiết:

$$\;\;\int {\left( {1 - x} \right)\cos xdx}$$

Đặt: $$\left\{ \begin{array}{l}u = 1 - x\\dv = \cos xdx\end{array} \right. \Rightarrow \left\{ \begin{array}{l}du = - dx\\v = \sin x\end{array} \right..$$

$$\begin{array}{l}\Rightarrow \int {\left( {1 - x} \right)\cos xdx} \\= \left( {1 - x} \right)\sin x + \int {\sin xdx} \\= \left( {1 - x} \right)\sin x - \cos x + C.\end{array}$$