Lớp 1

Đề thi lớp 1

Lớp 2

Lớp 2 - kết nối tri thức

Lớp 2 - Chân trời sáng sủa tạo

Lớp 2 - Cánh diều

Tài liệu tham khảo

Lớp 3

Lớp 3 - liên kết tri thức

Lớp 3 - Chân trời sáng tạo

Lớp 3 - Cánh diều

Tài liệu tham khảo

Lớp 4

Sách giáo khoa

Sách/Vở bài xích tập

Đề thi

Lớp 5

Sách giáo khoa

Sách/Vở bài tập

Đề thi

Lớp 6

Lớp 6 - liên kết tri thức

Lớp 6 - Chân trời sáng sủa tạo

Lớp 6 - Cánh diều

Sách/Vở bài bác tập

Đề thi

Chuyên đề và Trắc nghiệm

Lớp 7

Lớp 7 - liên kết tri thức

Lớp 7 - Chân trời sáng tạo

Lớp 7 - Cánh diều

Sách/Vở bài xích tập

Đề thi

Chuyên đề & Trắc nghiệm

Lớp 8

Sách giáo khoa

Sách/Vở bài xích tập

Đề thi

Chuyên đề và Trắc nghiệm

Lớp 9

Sách giáo khoa

Sách/Vở bài xích tập

Đề thi

Chuyên đề & Trắc nghiệm

Lớp 10

Lớp 10 - kết nối tri thức

Lớp 10 - Chân trời sáng sủa tạo

Lớp 10 - Cánh diều

Sách/Vở bài bác tập

Đề thi

Chuyên đề và Trắc nghiệm

Lớp 11

Sách giáo khoa

Sách/Vở bài xích tập

Đề thi

Chuyên đề và Trắc nghiệm

Lớp 12

Sách giáo khoa

Sách/Vở bài bác tập

Đề thi

Chuyên đề và Trắc nghiệm

IT

Ngữ pháp tiếng Anh

Lập trình Java

Phát triển web

Lập trình C, C++, Python

Cơ sở dữ liệu


*

Bài tập Trắc nghiệm giờ đồng hồ việt lớp 5Việt nam giới - tổ quốc emCánh chim hòa bìnhCon người với thiên nhiênÔn tập giữa học kì 1Giữ mang màu xanhVì hạnh phúc con ngườiÔn tập cuối học tập kì 1Người công dânVì cuộc sống đời thường thanh bìnhNhớ nguồnÔn tập thân học kì 2Nam cùng nữNhững chủ nhân tương lai của khu đất nướcÔn tập cuối học tập kì 2
Bài tập trắc nghiệm Từ đồng nghĩa tương quan lớp 5 tất cả đáp án
Trang trước
Trang sau

Với 14 bài bác tập trắc nghiệm Luyện từ cùng câu: Từ đồng nghĩa tương quan lớp 5 gồm đáp án, lựa chọn lọc sẽ giúp đỡ học sinh ôn luyện trắc nghiệm từ bỏ đó nắm rõ kiến thức bài học.

Bạn đang xem: Bài tập về từ đồng nghĩa

Trắc nghiệm Từ đồng nghĩa lớp 5 có đáp án

Câu 1: Tìm đa số từ đồng nghĩa tương quan trong đoạn văn sau:

shop chúng tôi kể chuyện về mẹ của mình. Các bạn Hùng quê Nam bộ gọi mẹ bằng . bạn Hòa gọi chị em bằng u. Chúng ta Na, các bạn Thắng gọi chị em bằng bu. chúng ta Thành quê Phú lâu gọi bà bầu bằng bầm. Còn bạn Phước bạn Huế lại gọi mẹ là mạ.

Hiển thị đáp án

Lời giải:

công ty chúng tôi kể chuyện về mẹ của mình. Chúng ta Hùng quê Nam bộ gọi người mẹ bằng . Bạn Hòa gọi bà mẹ bằng u. Bạn Na, chúng ta Thắng gọi bà bầu bằng bu. Các bạn Thành quê Phú lâu gọi bà mẹ bằng bầm. Còn bạn Phước tín đồ Huế lại gọi người mẹ là mạ.

Đoạn văn trên tất cả chứa các từ thuộc đội từ đồng nghĩa tương quan với từ người mẹ đó là cách gọi chị em ở những địa phương khác.

Những từ bỏ đồng nghĩa tìm kiếm được là:Mẹ - má – u – bu – bầm – mạ


Câu 2: Xếp các từ in đậm thành từng nhóm từ đồng nghĩa

Sau 80 năm giời nô lệ làm chonước nhàbị yếu đuối hèn, ngày nay chúng ta cần buộc phải xây dựng lại cơ vật mà thánh sư đã để lại cho việc đó ta, làm thế nào cho bọn họ theo kịp những nước không giống trênhoàn cầu. Trong công cuộc xây cất đó, nước nhà trông mong, mong chờ ở các em khôn xiết nhiều.Non sôngViệt Nam bao gồm trở nên tươi vui hay không, dân tộc nước ta có bước vào đài vinh quang nhằm sánh vai với các cường quốcnăm châuđược giỏi không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em.

A.Nước đơn vị – trả cầu, nước nhà – năm châu

B.Nước nhà – năm châu, đất nước – trả cầu

C.Nước công ty – non sông, năm châu – trả cầu

D.Cả A với C phần lớn đúng

Hiển thị đáp án

Lời giải:

Nước công ty – non sông, năm châu – hoàn ước là hầu như từ đồng nghĩa tương quan với nhau.

Đáp án yêu cầu chọn là: C


Câu 3: Đọc đoạn văn sau và so sánh nghĩa của trường đoản cú in đậm có trong đoạn:

Sau 80 năm giời bầy tớ làm cho đất nước bị yếu đuối hèn, ngày nay bọn họ cần phảixây dựnglại cơ vật dụng mà tiên sư cha đã để lại cho cái đó ta, làm sao cho họ theo kịp những nước không giống trên hoàn cầu. Trong công cuộckiến thiếtđó, non sông trông mong mong chờ ở những em cực kỳ nhiều

A. Kiến thiết với xây dựng tất cả nghĩa không giống nhau.

B. Kiến thiết cùng xây dựng tất cả nghĩa trọn vẹn giống nhau bởi vì đều chỉ chung một hoạt động.

C. Kiến thiết cùng xây dựng gồm nghĩa gần giống nhau nhưng khác biệt về nấc độ.

D. Kiến thiết cùng xây dựng bao gồm nghĩa trái chiều nhau.

Hiển thị đáp án

Lời giải:

- Xây dựng:

+Làm nên công trình kiến trúc theo một kế hoạch nhất định.

+Hình thành một nhóm chức tuyệt chỉnh thể về làng hội, chính trị, ghê tế, văn hóa theo một phương thức nhất định.

+Tạo ra, trí tuệ sáng tạo ra số đông giá trị tinh thần, có ý nghĩa trừu tượng.

+Thái độ, chủ kiến có thiện ý, nhằm mục đích mục đích có tác dụng cho tốt hơn.

- con kiến thiết: Là trường đoản cú ghép Hán – Việt. Kiến là dựng xây, thiết là chuẩn bị đặt. Nghĩa của từ thi công trong bài có nghĩa là xây dựng với đồ sộ lớn

Kết luận: xây đắp và xây dựng bao gồm nghĩa trọn vẹn giống nhau vày đều cùng chỉ chung một hoạt động


Câu 4: Đọc đoạn văn sau và so sánh nghĩa của các từ in đậm tất cả trong đoạn:

Màu lúa chín dưới đồngvàng xuộmlại. Nắng và nóng nhạt ngả màuvàng hoe. Vào vườn, nhấp lên xuống lư phần đa chùm quảvàng lịmkhông bắt gặp cuống, tựa như những chuỗi tràng hạt nhân tình đề treo lơ lửng.

A. Vàng xuộm, rubi hoe, quà lịm là đầy đủ từ có nghĩa hoàn toàn giống nhau đều chỉ chung một color sắc.

B. Vàng xuộm, tiến thưởng hoe, rubi lịm là hầu như từ tất cả nghĩa tương tự nhau nhưng khác nhau về nút độ color sắc.

C. Vàng xuộm, rubi hoe, kim cương lịm là các từ bao gồm nghĩa hoàn toàn khác nhau.

D. Vàng xuộm, vàng hoe, quà lịm là hầu hết từ có nghĩa trái nhau.

Hiển thị đáp án

Lời giải:

Vàng xuộm: Chỉ màu đá quý đậm

Vàng hoe: Chỉ màu tiến thưởng nhạt, tươi, ánh lên

Vàng lịm: Chỉ màu quà của quả chín, gợi cảm xúc rất ngọt

Kết luận: đá quý xuộm, tiến thưởng hoe, quà lịm là cha từ bao gồm nghĩa tương tự nhau do chúng cùng chỉ một màu sắc nhưng mức độ lại không giống nhau


Câu 5: Đọc nhì đoạn văn nghỉ ngơi mục a cùng b cùng thay các từ in đậm trong mỗi ví dụ sau lẫn nhau rồi rút ra nhận xét: phần đông từ nào thay thế được mang đến nhau? phần nhiều từ làm sao không thay thế được cho nhau? vì sao?

a.Sau 80 năm giời bầy tớ làm cho nước nhà bị yếu hèn, ngày nay bọn họ cần phảixây dựnglại cơ đồ vật mà ông cha đã nhằm lại cho cái đó ta, làm thế nào cho họ theo kịp những nước không giống trên hoàn cầu. Trong công cuộckiến thiếtđó, tổ quốc trông mong mong chờ ở các em siêu nhiều

b.Màu lúa chín dưới đồngvàng xuộmlại. Nắng nhạt ngả màuvàng hoe. Trong vườn, nhấp lên xuống lư gần như chùm quảvàng lịmkhông nhận ra cuống, như những chuỗi tràng hạt tình nhân đề treo lơ lửng.

Kiến thiếtxây dựng rất có thể thay thay được cho nhau vì chúng tất cả nghĩa trọn vẹn giống nhau vày đều chỉ chung một hoạt động.

Kiến thiếtxây dựngkhông thể thay thế được cho nhau vì bọn chúng là mọi từcó nghĩa tương tự nhau nhưng khác nhau về mức độ.

Vàng xuộm, xoàn hoe,vàng lịmkhông thể thay thế sửa chữa được lẫn nhau vì chúng là số đông từcó nghĩa tương tự nhau, cùng chỉ chung một màu sắc (màu vàng) nhưng khác biệt về nút độ.

Vàng xuộm, kim cương hoe,vàng lịmcó thể thay thế được lẫn nhau vì chúng gồm nghĩa hoàn toàn giống nhau vì đều chỉ tầm thường một hoạt động.

Hiển thị đáp án

Lời giải:

Các đánh giá và nhận định đúng là:

- xây đắp và xây dựng có thể thay chũm được lẫn nhau vì chúng có nghĩa hoàn toàn giống nhau cùng có một hoạt động

- xoàn xuộm, quà hoe với vàng lịm không thể sửa chữa thay thế được cho nhau vì bọn chúng là những từ bao gồm nghĩa tương tự nhau, cùng chỉ thông thường một color (màu vàng) nhưng lại không giống nhau về nấc độ


Câu 6: nhỏ hãy điền từ tương thích vào chỗ trống để hoàn hảo khái niệm sau:

Từ đồng nghĩa là những từ có nghĩa nhau hoặc như thể nhau.

Hiển thị đáp án

Lời giải:

Các từ cần điền vào địa điểm trống là các từ in đậm sau:

Từ đồng nghĩa là phần đa từ tất cả nghĩa giốngnhau hoặc gầngiống nhau.


Câu 7:Các từ hy sinh, chết, toi mạng, thiệt mạng, ra đi, qua đời,… là rất nhiều từ đồng nghĩa hoàn toàn. Đúng tuyệt sai?

A. Đúng

B. Sai

Hiển thị đáp án

Lời giải:

Các trường đoản cú hy sinh, chết, toi mạng, thiệt mạng, ra đi, qua đời,… là hầu như từ đồng nghĩa tương quan không trả toàn.Vì chúng cùng chỉ một hoạt động nhưng lại khác biệt về sắc thái biểu cảm.

Vậy nên nhận định trên là sai.


Câu 8: các từ xe cộ lửa cùng với tàu hỏa; bé heo với con lợn là gần như từ đồng nghĩa hoàn toàn với nhau. Đúng tuyệt sai?

A. Đúng

B. Sai

Hiển thị đáp án

Lời giải:

Các tự xe lửa với tàu hỏa; nhỏ heo với nhỏ lợn là hồ hết từ đồng nghĩa trọn vẹn với nhau vì chúng phần nhiều chỉ một sự vật.


Câu 9: trong số nhận định sau, đánh giá nào đúng?

☐ rất đẹp đẽ, đèm đẹp, xinh, xinh xắn, xinh đẹp, xinh tươi, tươi đẹp, mĩ lệ,… là hồ hết từ đồng nghĩa với nhau.

☐to, lớn, lớn đùng, to lớn kềnh, to tướng, vĩ đại, khổng lồ,… là phần lớn từ đồng nghĩa tương quan với nhau

☐xinh đẹp, xuất sắc giang, lười biếng,... Là mọi từ đồng nghĩa tương quan với nhau.

☐học, học hành, học hỏi,.. Là phần nhiều từ đồng nghĩa với nhau.

☐đẹp đẽ, xinh xắn, xấu xí, lùn tịt,... Là phần đa từ đồng nghĩa tương quan với nhau.

Hiển thị đáp án

Lời giải:

Những nhận định và đánh giá đúng là:

- rất đẹp đẽ, đèm đẹp, xinh, xinh xắn, xinh đẹp, xinh tươi, tươi đẹp, mĩ lệ,… là đa số từ đồng nghĩa tương quan với nhau.

- to, lớn, to lớn đùng, to lớn kềnh, to lớn tướng, vĩ đại, khổng lồ,… là hồ hết từ đồng nghĩa tương quan với nhau

- học, học hành, học hỏi,.. Là mọi từ đồng nghĩa với nhau.


Câu 10: lựa chọn từ thích hợp trong ngoặc 1-1 để hoàn chỉnh đoạn văn sau

Đàn cá hồi chạm chán thác đề xuất nghỉ lại mang sức nhằm sáng mai quá sóng. Suốt đêm thác réo (điên cuồng/dữ dằn/điên đảo). Nước tung lên thành phần lớn búi trắng như tơ. Suốt đêm bọn cá rậm rịch.

phương diện trời vừa (mọc/ngoi/nhô) lên. Chiếc thác lóng lánh (sáng trưng/ sáng quắc/ sáng sủa rực) bên dưới nắng. Giờ nước xối (gầm rung/gầm vang/gầm gào). Những con cá hồi lấy đà lao vút lên như chim. Chúng xé toạc màn mưa thác trắng. Phần nhiều đôi vây xòe ra như đôi cánh.

Đàn cá hồi lần lượt vượt thác an toàn. Đậu “chân” bên đó ngọn thác, chúng chưa kịp chờ mang lại cơn choáng đi qua, lại (cuống cuồng/hối hả/cuống quýt) lên đường.

Hiển thị đáp án

Lời giải:

Đàn cá hồi gặp gỡ thác phải nghỉ lại đem sức để sáng mai quá sóng. Cả đêm thác réo điên cuồng. Nước tung lên thành phần lớn búi trắng như tơ. Xuyên suốt đêm bọn cá rậm rịch.

khía cạnh trời vừa nhô lên. Chiếc thác nhóng nhánh sáng rực dưới nắng. Giờ nước xối gầm vang. Những con á hồi đem đà lao vút lên như chim. Chúng xé toạc màn mưa thác trắng. Hồ hết đôi vây xòe ra như song cánh.

Đàn cá hồi lần lượt vượt thác an toàn. Đậu “chân” bên kia ngọn thác, chúng chưa kịp chờ mang đến cơn choáng đi qua, lại hối hả lên đường.

Các từ yêu cầu bấm chọn là:

Điên cuồng – nhô – sáng rực – gầm vang – ăn năn hả


Câu 11: bé hãy chọntừ phù hợp trong ngoặc điền vào các chỗ chấm sau đây:

*

a.Những bông hoa cúc vẫn khoe sắc đẹp trong nắng.

b.Tường phòng khách được sơn color siêu đẹp

c.Nước domain authority của anh ấy khiến mọi bạn rất lo.

Hiển thị đáp án

Lời giải:

a.Những cành hoa cúc vàng tươiđang khoe dung nhan trong nắng.

b.Tường phòng khách được sơn màu vàng chanhrất đẹp

c.Nước da vàng vọtcủa anh ấy khiến mọi fan rất lo.

Các từ đề nghị điền vào vị trí trống là: xoàn tươi, đá quý chanh, tiến thưởng vọt


Câu 12: nhỏ hãy tìm các từ đồng nghĩa trong số câu sau đây

a. Quang cảnh ở kia yên ắng một giải pháp lạ kì.

b. Thân màn đêm tĩnh mịch chỉ nghe thấy giờ ru à ơi của mẹ.

c. Loại sông lặng ngắt như tờ.

d. Không khí im lìm như không còn có đụng tĩnh gì cả.

Hiển thị đáp án

Lời giải:

a. Quang cảnh ở kia yên ắng một phương pháp lạ kì.

b. Giữa màn tối tĩnh mịch chỉ nghe thấy tiếng ru à ơi của mẹ.

c. Loại sông lặng ngắt như tờ.

d. Không khí im lìm như không thể có hễ tĩnh gì cả.

Những từ đồng nghĩa tương quan có trong những câu là:

Yên ắng – lạng lẽ – lạng lẽ – yên lìm


Câu 13: con hãy tìm những từ đồng nghĩa với “chăm chỉ” trong mỗi câu sau

a.Mai rất chịu khó thao tác làm việc nhà giúp đỡ phụ vương mẹ.

b.Long là 1 trong những người khôn cùng siêng nănglàm việc.

c.Thầy cô thường đề cập nhở học viên phải cần cù học hành mới hoàn toàn có thể tiến bộ.

d.Mọi người thường rất cần mẫn với các bước của mình.

Hiển thị đáp án

Lời giải:

a.Mai hết sức chịu khó thao tác làm việc nhà giúp đỡ phụ thân mẹ.

b.Long là 1 trong những người hết sức siêng nănglàm việc.

c.Thầy cô thường đề cập nhở học sinh phải cần cù học hành mới có thể tiến bộ.

d.Mọi người thường rất cần mẫn với công việc của mình.

Các trường đoản cú đồng nghĩa tìm được là:

Chịu cạnh tranh – chăm chỉ – chăm chỉ – buộc phải mẫn


Câu 14: Con hãy lựa chọn từ tương thích điền vào vị trí trống trong những câu sau

*

a.Ông Nguyễn Văn A đã hồi 9 giờ 30 phút

b.Vậy là chú ấy đã còn lại một đàn con nhỏ.

c.Anh ấy sẽ trong cuộc chiến tranh để bảo vệ Tổ quốc

d.Tên chiếm đã ngay trê tuyến phố trốn chạy

Hiển thị đáp án

Lời giải:

a.Ông Nguyễn Văn A đã từ trầnhồi 9 giờ 30 phút

b.Vậy là chú ấy đang ra điđể lại một đàn con nhỏ.

c.

Xem thêm: Giải Bài 44 Trang 20 Sgk Toán 8 Tập 2 0, 21 Sgk Toán 8 Tập 1

Anh ấy sẽ hi sinhtrong chiến tranh để đảm bảo an toàn Tổ quốc

d.Tên chiếm đã bỏ mạngngay trên tuyến đường trốn chạy

Các từ đề xuất điền vào khu vực trống là: tự trần, ra đi, hi sinh, bỏ mạng


Các chủ đề khác nhiều người xem


KHÓA HỌC GIÚP TEEN 2009 ĐẠT 9-10 LỚP 5

Phụ huynh đăng ký khóa huấn luyện lớp 5 cho con sẽ được tặng kèm miễn chi phí khóa ôn thi học tập kì. Phụ huynh hãy đk học test cho con và được support miễn phí tổn tại khoahoc.hijadobravoda.com