Khoanh vào chữ để trước câu trả lời đúng. Viết số thích hợp vào nơi chấm. Hưởng trọn ứng trào lưu vẽ tranh tuyên truyền bảo đảm môi trường, lớp 2A vẽ được 17 bức tranh, lớp 2B vẽ được rất nhiều hơn lớp 2A là 8 bức tranh, lớp 2C vẽ được đôi mươi bức tranh. Gồm một cân hai đĩa, một quả cân nặng 5 kg và một quả cân 2 kg. Hỏi chỉ cần sử dụng hai lần cân, làm chũm nào lấy được một kg gạo tự thùng gạo to?


Câu 1 (Bài 36, ngày tiết 2) trang 133, 134 VBT Toán 2 tập 1

Câu hỏi:

Khoanh vào chữ đặt trước câu trả lời đúng.

Bạn đang xem: Vở bài tập toán 2 tập 1

*

Hai đồng hồ chỉ thuộc giờ vào buổi chiều là:

A. N với E B. N và G C. M cùng E

*

Độ dài mặt đường gấp khúc ABCD là:

A. 8 cm B. 13 centimet D. 31 cm

Phương pháp:

a) Quan gần kề tranh để tìm hai đồng hồ thời trang chỉ thuộc giờ buổi chiều.

b) Độ dài con đường gấp khúc ABCD = Độ lâu năm đoạn trực tiếp AB + độ nhiều năm đoạn thẳng BC + độ lâu năm đoạn trực tiếp CD.

Lời giải:

a) Hai đồng hồ thời trang chỉ thuộc giờ vào chiều tối là M cùng E.

Chọn đáp án C.

b) Độ dài con đường gấp khúc ABCD là 4 centimet + 4 centimet + 5 centimet = 13 cm.

Chọn đáp án B.

Câu 2 (Bài 36, máu 2) trang 134, VBT Toán 2 tập 1

Câu hỏi:

Viết số phù hợp vào địa điểm chấm.

*

Phương pháp:

a) khối lượng của quả dưa = 5 kilogam – 2 kilogam = 3 kg.

b) Số lít nước còn sót lại trong can bởi 10 – 2 – 2 – 2 = 4 lít

Lời giải:

a) Em quan gần kề hình: 

Em thấy: 1 quả dưa + 2 kilogam = 5 kg cần 1 quả dưa = 5 kilogam – 2 kilogam = 3 kg.

=> quả dưa khối lượng 3 kg

b) Em quan giáp hình

Em thấy: tất cả 3 cốc chứ 2 l nên số lít nước còn sót lại là: 10 l – 2 l – 2 l – 2 l = 4 l

Em điền như sau:

*

Câu 3 (Bài 36, ngày tiết 2) trang 134, 135 VBT Toán 2 tập 1

Câu hỏi:

Hưởng ứng phong trào vẽ tranh tuyên truyền bảo đảm an toàn môi trường, lớp 2A vẽ được 17 bức tranh, lớp 2B vẽ được rất nhiều hơn lớp 2A là 8 bức tranh, lớp 2C vẽ được trăng tròn bức tranh. Hỏi:

a) Lớp 2B vẽ được bao nhiêu bức tranh?

b) Lớp 2A cùng lớp 2C vẽ được bao nhiêu bức tranh?

Phương pháp:

Số tranh lớp 2B vẽ được = Số tranh của lớp 2A + 8 bức tranh.

Số tranh của lớp 2A với lớp 2C = Số tranh của lớp 2A + số tranh của lớp 2B.

Lời giải:

a) Để biết lớp 2B vẽ được từng nào bức tranh, em đem số bức tranh lớp 2A vẽ được (17 bức tranh) cùng với số tranh ảnh lớp 2B vẽ được nhiều hơn lớp 2A (8 bức tranh). Em có phép tính: 17 + 8 = 25

Bài giải

Lớp 2B vẽ được số bức tranh là:

17 + 8 = 25 (bức)

Đáp số: 25 bức tranh. 

b) Để hiểu rằng lớp 2A cùng lớp 2C vẽ được từng nào bức tranh, em lấy số bức tranh của lớp 2A cùng với số tranh ảnh của lớp 2C, em bao gồm phép tính: 17 + trăng tròn = 37. Em trình bày như sau:

Bài giải

Lớp 2A và lớp 2C vẽ được số bức ảnh là:

17 + 20 = 37 (bức)

Đáp số: 37 bức tranh.

Câu 4 (Bài 36, tiết 2) trang 135, VBT Toán 2 tập 1

Câu hỏi:

*

Phương pháp:

Tính nhẩm kết quả các phép tính theo chiều mũi thương hiệu rồi điền số tương thích vào ô trống.

Lời giải:

Em tiến hành cộng, trừ lần lượt những phép tính trường đoản cú trái sang đề xuất được tác dụng như sau:

*

Câu 5 (Bài 36, tiết 2) trang 135, VBT Toán 2 tập 1

Câu hỏi:

Có một cân hai đĩa, một quả cân nặng 5 kg cùng một quả cân 2 kg. Hỏi chỉ dùng hai lần cân, làm cụ nào lấy được một kg gạo từ bỏ thùng gạo to?

Phương pháp:

Lần cân nặng 1: Đặt quả cân 2 kilogam lên đĩa, lấy gạo bỏ lên trên đĩa cân nặng còn lại làm thế nào để cho 2 đĩa cân thăng bằng.

Lần cân nặng 2: Đặt quả cân 5 kilogam lên đĩa, để quả cân nặng 2 kg với số gạo mang ở lần 1 cho lên đĩa cân nặng còn lại. Rước thêm gạo để vào đĩa cân này cho tới khi cân nặng thăng bằng.

Xem thêm: Tin Học Lớp 8, Giải Bài Tập Tin Học 8, Giải Bài Tập Tin Học Lớp 8

Lời giải:

Em tiến hành cân như sau:

Lần 1: 

1 mặt để 1 quả cân nặng 5 kg, 1 bên để 1 quả cân 2 kg cùng để túi gạo sao cho cân được thăng bằng.

Khi kia túi gạo nặng: 5 kg – 2 kg = 3 kg

Lần 2: 

1 mặt để quả cân 2 kg, 1 bên để túi gạo làm sao để cho cân thăng bằng. Khi đó túi gạo nặng 2 kg.