Giải bài xích tập 1, 2, 3, 4 trang 113, 114 VBT toán 5 bài bác 165 : luyện tập với lời giải cụ thể và biện pháp giải nhanh, ngắn nhất


Tag: Giải Vở bài bác Tập Toán 5

bài bác 1

Trên hình bên, diện tích mảnh đất hình tam giác ABC nhỏ hơn diện tích mảnh đất nền hình tứ giác ACDE là 50m2. Tỉ số diện tích của hai mảnh đất nền đó là (displaystyle 3 over 5). Tính diện tích s cả khu đất nền hình ABCDE.

Bạn đang xem: Vở bài tập toán lớp 5 bài 165

*

Phương pháp giải:

- Tìm diện tích tam giác ABC và mặc tích tứ giác ACDE theo mô hình toán tìm nhì số khi biết hiệu cùng tỉ số. 

- Diện tích hình ABCDE = diện tích tam giác ABC + diện tích tứ giác ACDE.

Lời giải bỏ ra tiết:

Ta có sơ đồ vật :

*

Theo sơ đồ, hiệu số phần bằng nhau là :

5 – 3 = 2 (phần)

Diện tích mảnh đất ABC là :

50 : 2 ⨯ 3 = 75 (m2)

Diện tích mảnh đất nền ACDE là :

75 + 50 = 125 (m2)

Diện tích khu đất ABCDE là :

75 + 125 = 200 (m2)

Đáp số : 200m2.


bài xích 2

Một nhóm trồng cây tất cả 45 người, trong số ấy số nam bởi (displaystyle 2 over 3) số nữ. Hỏi team đó gồm bao nhiêu nam, bao nhiêu thanh nữ ?

Phương pháp giải:

Tìm số học sinh và số học viên nữ theo hình thức toán tìm nhì số khi biết tổng với tỉ số của hai số đó. 

Lời giải đưa ra tiết:

Ta có sơ thứ : 

*

Theo sơ đồ, tổng cộng phần đều bằng nhau là : 

2 + 3 = 5 (phần)

Số phái nam trong đội trồng cây là :

45 : 5 ⨯ 2 = 18 (người)

Số con gái trong đội trồng cây là :

45 – 18 = 27 (người)

Đáp số : 18 phái nam ; 27 nữ.


bài xích 3

Một xe hơi cứ đi được 100km thì tiêu thụ không còn 15(l) xăng. Hỏi ô tô đó đã đi được 80km thì tiêu hao hết từng nào lít xăng ?

Phương pháp giải:

Giải bài toán theo dạng toán rút về đối kháng vị:

- tìm kiếm số lít xăng tiêu thụ lúc đi 1km = số lít xăng tiêu thụ khi đi 100km : 100.

- Số lít xăng tiêu thụ khi đi 80km = số lít xăng tiêu thụ lúc đi 1km ⨯ 80.

Lời giải bỏ ra tiết:

Tóm tắt

100km : tiêu tốn 15(l)

80km : tiêu hao ? (l)

Bài giải

Số lít xăng xe hơi tiêu thụ lúc đi 1km là :

15 : 100 = 0,15 ((l))

Số lít xăng ô tô tiêu thụ lúc đi 80km là :

0,15 ⨯ 80 = 12 ((l))

Đáp số : 12(l) xăng


bài 4

Hình bên là biểu đồ cho thấy tỉ lệ học viên tham gia luyện tập các môn thể thao : trơn đá, Bơi, Cờ vua. Tính số học viên tham gia luyện tập mỗi môn, biết số học viên tham gia môn bóng đá là 60 em.

*

Phương pháp giải:

- tra cứu tỉ số phần trăm số học sinh tham gia rèn luyện môn soccer :

100% – (25% + 15%) = 60%.

- Tổng số học sinh tham gia luyện tập các môn = Số học tập sinh tham gia rèn luyện môn nhẵn đá : 60 × 100.

- Số học sinh tham gia luyện tập môn cờ vua = Tổng số học viên tham gia luyện tập những môn : 100 × 25.

Xem thêm: Giải Tập Bản Đồ Địa Lí 9 Bài 1 Trang 12 Tập Bản Đồ Địa Lí 9, Giải Tbđ Địa 9

- Số học sinh tham gia luyện tập môn bơi = Tổng số học sinh tham gia luyện tập những môn – Tổng số học sinh tham gia rèn luyện môn cờ vua với môn bơi.